Kinh doanh online đã biến phố "máy tính" thành hoài niệm

  • Du NGuyen
  • 22 Tháng 5 2018

Sự thay đổi chóng mặt của công nghệ và phương thức mua hàng online đã làm thay đổi bộ mặt trung tâm kinh doanh máy tính & thiết bị số Saigon để chỉ còn lại những hoài niệm xưa về một thời kỳ kinh doanh offline vàng son. Hiện nay tất cả các cửa hàng máy tính khét tiếng một thời trước đây ở khu Bùi Thị Xuân - Tôn Thất Tùng đều có nguy cơ đóng cửa, dẹp tiệm nếu không kịp online bán hàng trên website.

Ký ức phố máy tính

 Giữa lòng Sài Gòn có một khu phố với diện tích ước chừng 1km2, dân dã gọi là phố máy tính. Còn trong Từ điển Thành phố Sài Gòn – Hồ Chí Minh, chủ biên TS Lê Trung Hoa đã gọi khu phố này là phố tin học. Nay, tên gọi "phố máy tính" không còn nữa. Phố máy tính, một trong những con phố đã trở thành một ký ức Sài Gòn với thời gian xuất hiện thật ngắn ngủi. Để rồi, chúng lại lột xác và sắp thành một khu phố kinh doanh sản phẩm khác. Lại một ký ức mới xuất hiện.

 

Phố máy tính Tôn Thất Tùng đang chuyển biến vì kinh doanh online

 Ngày ấy, khu phố máy tính Sài Gòn được những con đường lớn ở Sài Gòn bao bọc, che chở: Cách Mạng Tháng Tám – Nguyễn Thị Minh Khai – Nguyễn Trãi – Cống Quỳnh. Còn những con đường "nội ô": Sương Nguyệt Anh, Bùi Thị Xuân và Tôn Thất Tùng là những con đường trung tâm của phố.

Năm 1995, công ty cổ phần công nghệ thông tin Scitec của TS Trần Hà Nam là doanh nghiệp đầu tiên dựng cửa hàng bán máy tính ở khu phố này.

Ông Phạm Hồng Phước, một chuyên gia có nhiều đóng góp trong việc truyền bá tin học đến với cộng đồng kể: "Lúc đó tôi ước ao có một máy tính để vọc phá nhưng giá cao quá, 5 - 6 lượng vàng, nên thỉnh thoảng ghé cửa hàng của Scitec chỉ để ngắm máy rồi về".

Năm 1997, khu phố máy tính Sài Gòn bắt đầu sinh sôi, nảy nở khi những sản phẩm công nghệ thông tin như máy tính, máy in, phần mềm, linh kiện như mainboard, chuột, loa... đã có nhiều hàng với nhiều thương hiệu khác nhau. Mới có. Cũ có. Chuyên bán hàng mới chỉ có dăm ba cửa hàng, sau nâng cấp thành siêu thị. Đầu tiên phải kể đến siêu thị máy tính Nguyễn Hoàng ở số 2 Bùi Thị Xuân. Sau đó mới đến lượt Hoàn Long (góc Tôn Thất Tùng – Sương Nguyệt Anh), Phong Vũ (góc Cách mạng Tháng Tám – Nguyễn Thị Minh Khai), sau này có thêm Thành Nhân, Hợp Nhất, Sáng Tạo, Bách Khoa... góp sức tạo nên bộ mặt hoành tráng cho khu phố máy tính Sài Gòn.

Nhưng nhiều hơn cả vẫn là những cửa hàng chuyên bán máy tính cũ, linh kiện cũ. Hàng nhập về từng "công" theo dạng mua rác sỉ, từ màn hình cho đến CPU, máy in và cả mainboard, con chuột. Cái nào còn chạy được thì bán theo máy tính bộ. Cái nào hư thì tháo lấy linh kiện làm bảo hành. Nhà nhà bán máy tính cũ. Người người mua máy tính cũ vì không đủ tiền sắm máy tính mới. Dọc hai bên đường Bùi Thị Xuân và Tôn Thất Tùng, cửa hàng san sát nhau. Chỉ cần thuê mặt bằng, treo bảng hiệu, trưng bày dăm ba bộ máy tính cũ là thành cửa hàng. Người bán nhiều. Có thể kể tên: TK (chuyên bán hàng của Dell), Mai Gia (bán hàng HP), Minh Quân, Hoàng Gia (bán hàng của hãng IBM), Bảo Nghi, Bảo Khang, Lê Dương, Hồng Quân, Ánh Thông, Trường Giang (chuyên phần mềm), Việt Cường, Thái Tú... Kể hết phải đến hàng trăm. Người mua đông. Những con phố nhỏ ở khu phố máy tính lúc nào cũng chật cứng người, từ Sài Gòn cho đến các tỉnh. Thuở ấy, không ít Việt kiều cũng tìm đến khu phố này để mua một bộ máy tính cho người thân ở quê nhà và mua mấy đĩa phần mềm mang về Mỹ vì giá quá rẻ: 3 – 4.000đồng với hàng trăm phần mềm đã được bẻ khóa.

Ngày ấy, mặt trời vừa lên, đã có cửa hàng mở cửa, cho đến 9 – 10 giờ khuya vẫn còn nhiều nơi sáng đèn. Hữu Lộc, một bạn học cũ từ thời đại học Tổng hợp, vốn là dân khoa toán – tin khóa 1 cũng mở cửa hàng ở khu phố máy tính. Lộc rủ hùn vốn để mở cửa hàng lớn hơn vì đây là lúc làm ăn "ngon" nhất của thị trường công nghệ thông tin. Thấy và nghe thì ham nhưng ngặt nỗi không biết lấy đâu ra lượng này lượng nọ để hùn. Vậy là qua đi một cơ hội.

Không chỉ là khu phố kinh doanh mà nhiều công ty công nghệ thông tin, từ phần cứng cho đến phần mềm cũng có mặt, như FPT, Nguyễn Hoàng, Kỷ Nguyên, Thành Nhân... đã làm khu phố này đông đúc, ồn ào hơn, vui hơn. Những cửa hàng "dịch vụ" như quán cơm số 1, quán cơm Mekong, hàng loạt quán cà phê vỉa hè... theo đó mà làm ăn, lúc nào cũng đông khách, từ khách mua cho đến nhân viên của công ty trong khu phố máy tính.

Kinh doanh online trở thành thế mạnh của những đơn vị có đầu tư

Thời gian từ năm 2007, kinh doanh online trên internet đã bắt đầu tạo thành xu thế. Những nơi làm ăn có tầm nhìn đã nhìn thấy cơ hội to lớn của kinh doanh online và đã tập trung đầu tư xây dựng website kinh doanh, triển khai các hoạt động marketing online. Dù rằng số kinh phí bỏ ra không thua kém việc mở một cửa hàng mới, nhưng hiệu quả mang lại không ngờ. Hầu hết các đơn vị có website và tiến hành kinh doanh online trong năm 2011, 2012 đã thu hút một lượng lớn khách hàng tìm đến từ việc khách hàng tìm hiểu thông tin thông qua website và internet. Đến nay, một số đơn vị đóng hẳn showroom, chỉ bán hàng qua internet cùng với hệ thống kho hàng ngày càng mở rộng.

Nhiều chủ hàng đã không quan tâm hoặc không nhận ra được xu hướng này, doanh số sụt giảm rõ rệt, nhiều cửa hàng trong phố máy tính đã đóng cửa, lặng lẽ chuyển chỗ, chuyển nghề. Kinh doanh online đã lôi kéo khách hàng đến các cửa hàng ở những địa chỉ khác. Giờ đây, khách hàng không còn đến thẳng khu phố ấy nữa, mà họ online, tìm hiểu kỹ thông tin, và tìm đến những địa chỉ mà đôi khi nằm trong một con hẻm mà trước đây tưởng chừng như không thể nào kinh doanh được.

Điều đó cũng chứng tỏ Vai trò quan trọng và sức mạnh của internet đối với doanh nghiệp. Sự lụi tàn của phố máy tính chính là bằng chứng cho thấy kinh doanh online đã có tác động to lớn và thay đổi phương thức kinh doanh truyền thống.

Nguyễn Dũng Sưu tầm và tổng hợp