QR Code là gì

  • xiroweb
  • 23 Tháng 5 2018

QR ngày càng phổ biến trong đời sống, xuất hiện ngày càng nhiều trên các nhãn bìa sản phẩm, trên các bảng báo giá, biên nhận sản phẩm... và là một phương thức nhận diện chủ yếu cho ứng dụng di động. Vậy QR Code là gì.

QR CODE là gì?

Đối với người sử dụng, QR CODE đơn giản là công cụ tiện ích cho điện thoại thông minh. QR CODE giúp nguời sử dụng đơn giản trong thao tác.

 

Ví dụ 1: bạn nhận được một tờ rơi, bạn quan tâm đến nó, và bạn muốn xem thêm thông tin trên website. Phía góc tờ rơi đã để sẵn mã QR CODE để truy cập website. Chỉ cần lấy điện thoại, mở chương trình QR CODE quét lên mã đó là có thể truy cập website. Thật tiện lợi, không cần phải gõ tên website vào máy, vì đôi khi việc gõ tên website khá rườm rà mất thời gian.

Ví dụ 2: bạn nhận được nhiều cart visit từ các đối tác, nhưng lưu thông tin trên cart visit vào điện thoại khá tốn thời gian. Nếu trên cart visit chuyển sẵn thông tin thành QR CODE và in trên đó. Thao tác của bạn đơn giản là lấy điện thoại quét mã QR CODE mà thôi. Thật tiện lợi.

Mã QR CODE trông ra sao?

Mã QR CODE là một khối hình vuông với nhiều mã ký tự bên trong như những ví dụ bên duới.

QR CODE link về website xirowebHình dạng mã QR CODE là một khối hình vuông với nhiều hình vuông nhỏ bên trong.
Trong ví dụ này, mã QR CODE là một đường link về website http://www.xiroweb.com

 Làm sao sử dụng mã QR CODE?

Nếu bạn có Iphone, Ipad, điện thoại thông minh Android (Sam sung, HTC, Q-Smart...), Lumia... hãy lên kho App Store, hoặc Google Play gõ tìm ứng dụng "QR CODE" và cài đặt vào máy. Sau khi cài đặt, hãy thử quét lên một số mã QR CODE mà bạn thấy trong bài này. Có nhiều ứng dụng QR CODE, nên bạn sẽ phải thử dùng các ứng dụng trên để tìm được ứng dụng phù hợp nhất cho bạn.

qr code la gi

Làm sao tạo được mã QR CODE

Nếu bạn cần chuyển thông tin của bạn thành mã QR CODE sử dụng với mục đích như in lên cart visit, trên tờ rơi, bảng hiệu, làm sẵn kết nối wifi cho khách hàng tai quán cafe của bạn, bạn cần sử dụng các công cụ tạo mã qr code. xiroweb đã tạo sẵn một công cụ tạo mã qr code, để tạo mã QR CODE bạn hãy click vào liên kết vừa thấy.

QR Code- mã của thời đại thiết bị thông minh

Mã QR là một mã ma trận (hay mã vạch hai chiều) được phát triển bởi công ty Denso Wave (Nhật Bản) vào năm 1994. Chữ "QR" xuất phát từ "Quick Response", trong tiếng Anh có nghĩa là đáp ứng nhanh, vì người tạo ra nó có ý định cho phép mã được giải mã ở tốc độ cao.  Các mã QR được sử dụng phổ biến nhất ở Nhật Bản, và hiện là loại mã hai chiều thông dụng nhất ở Nhật Bản. 

Mặc dù lúc đầu mã QR được dùng để theo dõi các bộ phận trong sản xuất xe hơi, hiện nay nó được dùng trong quản lý kiểm kê ở nhiều ngành khác nhau. Gần đây hơn, phần mềm đọc mã QR đã được cài vào điện thoại di dộng có gắn camera (camera phone) ở Nhật. Điều này đưa đến các ứng dụng mới và đa dạng hướng về người tiêu dùng, nhằm làm nhẹ nhàng việc nhập dữ liệu vào điện thoại di động, vốn không hấp dẫn mấy. Mã QR cũng được thêm vào danh thiếp, làm đơn giản đi rất nhiều việc nhập dữ kiện cá nhân của người mới quen vào sổ địa chỉ trên điện thoại di động. (Bách khoa toàn thư mở Wikipedia)

Mã QR CODE có nhiều ưu thế hơn mã vạch truyền thống

Các mã vạch truyền thống, loại mà bạn thường thấy ở hầu hết trên các sản phẩm ở siêu thị, có các đường vạch thẳng và chỉ có thể lưu tối đa 20 chữ số. Trong khi đó mã QR có thể mã hóa số lượng ký tự gấp 350 lần mã vạch truyền thống.

QR CODE lưu trữ và chia sẻ lượng dữ liệu lớn, với sự phát triển không ngừng của các thiết bị thông minh với khả năng xử lý dữ liệu lớn, QR CODE được ứng dụng ngày càng phổ biến.

Dung lượng lưu trữ dữ liệu của Mã QR

Số

Tối đa 7.089 ký tự

Chữ số

Tối đa 4.296 ký tự

 
mã vạch truyền thống và qc code
So sánh giữa lượng dữ liệu của mã vạch truyền thống chiếm nhiều không gian hơn mã QR - Nguồn: Denso Wave

Dũng Nguyễn