Wordpress và joomla, cái nào chạy nhanh hơn

  • XiroWeb
  • 17 Tháng 2 2020

Khi bạn tìm hiểu làm web động thì luôn có một sự so sánh không hề nhẹ giữa Wordpres và Joomla. Bài viết này đi sâu hơn một tí về chuyên môn để làm rõ thêm Wordpress và Joomla cái nào nhanh hơn cái nào. Phần này có phân tích chuyên sâu hơn về mặt kỹ thuật lập trình một tí, để bạn hiểu được vấn đề.

Dù rằng trong bài trước cũng đã phân tích và nhấn mạnh rằng, việc chọn lựa và sử dụng Joomla, Wordpress hay mã nguồn khác còn tùy thuộc vào sự phù hợp với mục đích cần đạt được nữa.

Wordpress nhanh hơn hay Joomla nhanh hơn

Hơi thất vọng cho các bạn đang ủng hộ nhiệt tình cho joomla, số liệu thực tế khi làm các phép so sánh giữa Wordpress và Joomla ở dạng nguyên thủy, trình bày dạng tin tức thì đều chỉ ra rằng Wordpress chạy nhanh hơn. Đó là sư thật. 

Wordpress được xây dựng theo kiến trúc event-driven architecture trong khi đó Joomla lại xây dựng theo pattern MVC (nói chung là cũng không thể so sánh được 2 cái này, nhưng có vài nhận định sơ bộ cảm quan được). Điều này cho phép Wordpress nạp các file cần thiết và thực thi chương trình với ít lần hơn do vậy tổng thể sẽ chạy nhanh hơn.

Tuy nhiên, event-driven architecture lại gây khó khăn rất nhiều cho các lập trình viên, họ khó kiểm soát được các hàm mở rộng, và khi nhu cầu chức năng tăng lên, nếu kiểm soát không kỹ sẽ làm cho code trở nên rối, và lúc này số lượng code cần viết tăng lên rất nhiều. Với các nhóm làm chức năng để kinh doanh, do giới hạn về nguồn lực nhân sự, thời gian nên họ sẽ phải ưu tiên chức năng hơn là tối ưu các dòng code, và như vậy khi bạn cài nhiều plugin mà kiểm soát không kỹ, lượng câu lệnh dư thừa tăng lên và làm chậm website wordpress.

Joomla thì xây dựng theo mô hình MVC, MVC giúp cho việc quản lý mã nguồn code thuận lợi hơn, và lập trình viên cũng thoải mái hơn trong việc lập trình. Code của họ viết sáng sủa, rõ ràng hơn và cũng nhờ vậy các chức năng được mở rộng và thêm vào khá thuận lợi mà không bị sự cố. Mặc dù MVC phải hy sinh một phần cũng khá nhiều quá trình xử lý chỉ để làm nhiệm vụ quản lý khởi tạo các file, (nói chung là bị dư thừa), nhưng khi nhiều chức năng cùng được hoạt động với nhau, tổng lượng code nhờ được kiểm soát tốt làm cho tổng lượng câu lệnh cũng được giảm xuống, và nhờ vậy làm cho website với joomla hoạt động ổn định, và có phần nhanh hơn Wordpress với các tác vụ phức tạp kết hợp với nhau.

Và cũng nhờ tổ chức theo mô hình MVC mà những extenstions (chức năng mở rộng) có rất nhiều chức năng, đôi khi chỉ cài thêm 1 đến 2 extesion mở rộng là đủ chiến mệt nghỉ rồi. Nói đến MVC thì joomla xây dựng rất là chuẩn như phần triết lý và kiểu mẫu nguyên thủy mà người ta đặt ra.

Mặc dù rằng MVC bị các chuyên gia chê tơi tả về tốc độ thực của nó, nhưng lại là cứu cánh chung cho giới lập trình và giới thiết kế web ở mức độ chưa phải chuyên gia. Vì dù sao, với MVC mọi thứ vẫn được kiểm soát tốt hơn và nhờ vậy mọi thứ nhìn chung vẫn trơn tru và tốt hơn. 

Tiếp theo, bạn có thể xem lại bài viết Vấn đề bảo mật của Joomla hoặc bạn đi vào các bài học thực hành đầu tiên Làm quen và căn bản với Joomla.

 

Tác giả:

Nguyễn Tiến Dũng - XiroWeb

 

Nguồn tham khảo

https://www.quora.com/What-are-the-advantages-of-a-model-view-controller-architecture-over-the-CMS-architectures-of-WordPress-and-Joomla-and-the-static-architecture-of-a-traditional-HTML5-site

https://tommcfarlin.com/wordpress-and-mvc/

https://viblo.asia/p/software-architecture-khac-biet-giua-kien-truc-va-thiet-ke-eW65G7AJ5DO

https://www.quora.com/Should-I-ditch-WordPress-for-MVC-framework/answer/David-Finch-23